กาแฟกับการออกกำลังกาย

หลายๆ คน เมื่อลืมตาขึ้นมาก็ดื่มกาแฟแก้วโปรดก่อน ทำให้ตื่นและสดชื่น กาแฟนอกจากเป็นเครื่องดื่มตอนเช้าแล้ว รู้หรือไม่ว่าสามารถใช้เพิ่มประสิทธิภาพในการออกกำลังกายด้วย เราเห็นคาเฟอีนเป็นส่วนประกอบในเครื่องดื่มพวก Sports Drink และเครื่องดื่มให้พลังงานต่างๆ คาเฟอีนมีผลต่อระบบเผาผลาญ ทำให้ร่างกายเราตื่นตัว เป็นประโยชน์ต่อการออกกำลังกายของเรา ลองดูว่าข้อดีของการดื่มกาแฟก่อนออกกำลังกายมีอะไรบ้าง

เร่งการเผาผลาญไขมัน

การดื่มกาแฟก่อนออกกำลังกาย ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเผาผลาญไขมันในร่างกาย เราจึงสามารถเบิร์นแคลอรี่ได้มากขึ้นถึง 15%* นอกจากนี้การดื่มกาแฟ ทำให้เราอยากอาหารน้อยลง เป็นทางเลือกหนึ่งของคนที่กำลังลดความอ้วน
*The International Journal of Sport Nutrition and Exercise Metabolism

ช่วยระบบการไหลเวียนเลือด

จากการศึกษาในประเทศญี่ปุ่นพบว่าผู้ที่ดื่มกาแฟประมาณ 150 มิลลิลิตรจะช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้อย่างดีขึ้น โดยเฉพาะเส้นเลือดที่มีขนาดเล็ก โดยสารกาเฟอีนในกาแฟจะเพิ่มการไหลเวียนขึ้น 30 เปอร์เซ็นต์ในช่วง 75 นาทีหลังการดื่มกาแฟ การที่ระบบไหลเวียนเลือดดีขึ้นจะทำให้ร่างกายได้รับออกซิเจนเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้กล้ามเนื้อก็จะดีขึ้น

เพิ่มสมรรถนะในการออกกำลังกาย

ผลการวิจัยหลายๆ แห่ง บอกว่าการดื่มคาเฟอีนก่อนเล่นกีฬา ช่วยเพิ่มพลังงานสำหรับนักกีฬา ให้มีกำลังและความทนทานมากขึ้น มีผลการทดสอบจาก The British Journal of Sports Science ว่าผู้ที่ดื่มกาแฟก่อนการวิ่ง 1,500 เมตร ทำเวลาได้เร็วกว่าผู้ที่ไม่ได้ดื่มกาแฟโดยเฉลี่ย 4.2 วินาที

ช่วยคลายความเจ็บปวดของกล้ามเนื้อ

นักวิจัยจาก University of Illinois พบว่าคนดื่มกาแฟก่อนออกกำลังกายส่งผลให้ลดอาการล้าและความเจ็บปวดของกล้ามเนื้อระหว่างการออกกำลังกายได้ โดยสามารถยก Weight Training ได้หนักขึ้นและมากขึ้น

ดื่มอย่างไรถึงเหมาะสม

เห็นข้อดีของการดื่มกาแฟก่อนออกกำลังกายแล้ว แต่เราคงไม่ดื่มกาแฟ 10 แก้วแล้วไปเล่นกีฬาเป็นแน่ สำหรับคาเฟอีนที่เหมาะสมที่ร่างกายเราจะได้รับเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพในการออกกำลังกายอยู่ที่ 3-8 มิลลิกรัม ต่อน้ำหนักของเรา แบบประมาณง่ายๆ คือกาแฟ 1 แก้วก็พอแล้ว และถ้าดื่มก่อนออกกำลังกายซึ่งครึ่งชั่วโมงถึงหนึ่งชั่วโมงก็จะได้ผล คาเฟอีนจะมีผลต่อร่างกายประมาณ 5 ชั่วโมง ถ้าเกรงว่าจะนอนไม่หลับ ลองบวกลบเวลาเข้านอนดูว่าเราจะได้หลีกเลี่ยงการดื่มคาเฟอีนช่วงเย็นซักกี่โมงก็ดี หากใครที่ไม่ชอบกาแฟเครื่องดื่มพวกชาหรือช็อกโกแลตก็ให้ผลเช่นเดียวกัน

อย่าลืมดื่มน้ำให้เพียงพอระหว่างและหลังออกกำลังกายด้วยนะครับ